AAG:Tương lai ngành viễn thông

Ngày 15/01/2010, Công ty cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn - SPT chính thức đưa tuyến cáp quang biển AAG vào khai thác cung cấp dịch vụ. Cùng với VTI (VNPT), FPT, Viettel và EVN, SPT là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Quốc tế lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

AAG là hệ thống cáp quang biển xuyên Thái Bình Dương có dung lượng lên đến 1.92 Tbps (gấp 6 lần dung lượng cáp quang biển quốc tế của Việt Nam hiện nay) tương đương 130.000 đường truyền tín hiệu truyền hình độ phân giải cao. Đây là mạng cáp quang biển có tốc độ Terabit trực tiếp đầu tiên từ Đông Nam Á đến Bắc Mỹ. Với dung lượng đó, AAG sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng băng thông rộng ngày càng tăng với sự phát triển bùng nổ của các dịch vụ ứng dụng băng rộng IP, video, truyền dữ liệu và các dịch vụ đa phương tiện khác. AAG sẽ giúp hệ thống hạ tầng viễn thông của Việt Nam phát triển ổn định và vững chắc trong tương lai.

Tuyến cáp AAG dài 20.000 km, kết nối các trung tâm kinh tế lớn của khu vực ASEAN gồm các quốc gia Malaysia, ThaiLand, Brunei, VietNam, Philippines với các cửa ngõ quốc tế HongKong, Singapore và Mỹ. Bên cạnh việc phục vụ cho các nước và khu vực thuộc tuyến cáp AAG, hệ thống này cũng sẽ kết nối với các hệ thống cáp biển khác để vươn tới hầu hết các nước ở Châu Âu, Châu Úc, châu Phi Châu Á,và Châu Mỹ.

AAG còn là một giải pháp dự phòng hết sức cần thiết cho các tuyến liên lạc truyền thống từ Châu Á đến Mỹ vốn phải chuyển tiếp ở Nhật và Trung Quốc nhờ trong thiết kế có tính toán tới việc tránh những vùng thảm hoạ như sóng thần và động đất thường xảy ra.

Tổng vốn đầu tư của tuyến cáp AAG lên đến 560 triệu đô la, SPT cùng tham tham gia góp vốn và sở hữu dung lượng ban đầu lên đến 70Gbps.

Để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng sử dụng các kết nối quốc tế và khai thác hiệu quả AAG, SPT đã thành lập Trung tâm Truyền Dẫn Đường Dài Trong Nước và Quốc Tế - Tên giao dịch quốc tế là SPT Transmission Network (gọi tắt là STN), website www.stn.com.vn, là đơn vị trực tiếp khai thác và cung cấp các dịch vụ trên tuyến cáp này. Với năng lực mạng lưới trong nước sẵn có cùng với dung lượng băng thông dồi dào từ tuyến cáp AAG, STN đã cung cấp ra thị trường nhiều loại hình dịch vụ đa dạng bao gồm: IRU (Indefeasible Right of Use), MIU (Minimum Investment Unit), Thuê kênh riêng quốc tế (IPLC), Thuê kênh riêng liên tỉnh (DLC), Thuê kênh riêng Internet (leased line Internet), mạng riêng ảo (VPN)... với các gói cước hấp dẫn đáp ứng sự mong đợi của các đối tượng khách hàng tại Việt Nam và trên thế giới./.