SPT ký kết hợp đồng xây dựng hệ thống cáp quang xuyên TBD

Ngày 27/4/2007, Saigon Postel Corp. (SPT) đã ký kết hợp đồng xây dựng và bảo dưỡng hệ thống cáp quang biển băng thông rộng tốc độ cao đầu tiên nối trực tiếp Đông Nam Á - Mỹ.

Đây là hệ thống cáp quang biển xuyên Thái Bình Dương đầu tiên có dung lượng lên đến 1.92 Tbps (gấp 6 lần dung lượng cáp quang biển quốc tế của Việt Nam hiện nay) với tên gọi Asia - America Gateway (AAG). Dự án này có ước tính chi phí 560 triệu USD và sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối tháng 12 năm 2008.

Tuyến cáp AAG dài 20.000 km, kết nối các trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Nam Á gồm các quốc gia Malaysia, Singapore, Thai Lan, Brunei, Việt Nam, Hồng Kong, Philippines, Guam, Hawai và vùng bờ Tây nước Mỹ. Bên cạnh việc phục vụ cho các nước và khu vực trên, hệ thống cáp này cũng sẽ kết nối với các hệ thống cáp biển quan trọng khác ở Châu Âu, Châu Úc, châu Phi và các phần khác của Châu Á.

AAG còn là một giải pháp dự phòng hết sức cần thiết cho các tuyến liên lạc truyền thống từ Châu Á đến Mỹ vốn phải chuyển tiếp ở Nhật và Trung Quốc nhờ trong thiết kế có tính toán tới việc tránh những vùng thảm hoạ như sóng thần và động đất thường xảy ra.

Với kế hoạch phát triển hạ tầng bằng cách đón đầu công nghệ, ngoài việc SPT sẽ đưa vào vận hành và khai thác công nghệ NGN trong năm 2007; cùng với lợi thế SPT là đơn vị cổ phần viễn thông đầu tiên có đầy đủ giấy phép viễn thông quốc tế (SPT trở thành 1 trong 4 công ty có đầy đủ giấy phép thiết lập mạng trục); với năng lực cung cấp truyền dẫn quốc tế và các dịch vụ viễn thông quốc tế vừa được tăng cường nhờ tham gia vào dự án AAG, SPT dự định sẽ đưa ra thị trường nhiều dịch vụ mới với các gói cước hấp dẫn đáp ứng sự mong đợi của các đối tượng khách hàng.

SaigonNews